หน้าแรก / การจัดการความรู้ / รวมข้อมูลเก่า ๆ / การจัดการความรู้ของนักศึกษา / คุณค่าอาหารประจำภาค / ภาคอีสาน
|
|
||
ภาคอีสาน ( ส้มตำ )
มะละกอ
พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อนช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อยสารแคปไซซินช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งและอาจช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดปริมาณของแคลเซียม ฟอสฟอรัส และวิตามินซีนั่นมีสูงมากกว่าผักทั่วไปหลายสิบชนิดทีเดียว แถมยังให้ไฟเบอร์หรือกากใยอาหารสูง พร้อมกับเบต้าแคโรทีนตัว มะเขือเทศ รสเปรี้ยว เป็นผักที่ใช้แต่งสีและกลิ่นอาหาร ช่วยระบาย บำรุงผิว 1. Carotenoids เป็นสารสีธรรมชาติที่พบมากที่สุด พบในคลอโรพลาสต์ในรูป chromoproteins หากอยู่ 2. Steroidal alkaloids เป็นกลุ่มสารที่ออกฤทธิ์รุนแรง จัดเป็นสารพิษ Steroidal alkaloid ในมะเขือเทศ คือ คุณสมบัติทางเภสัชวิทยาของ Steroidal alkaloid ของพืชในวงศ์ Solanaceae คือ ทำ |
|
||
ภาคเหนือ | ||
ภาคกลาง | ||
ภาคใต้ | ||
ภาคอีสาน 2 | ||
ภาคกลาง II | ||
ภาคเหนือ II | ||
ภาคใต้ II | ||
กินอย่างไทย-กินเพื่อสุขภาพ | ||
อาหารไทย: คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์เชิงสุขภาพ |