ภาคเหนือ

        
Views: 1010289
Votes: 2779
Comments: 0
Posted: 01 Feb, 2010
by:
Updated: 01 Feb, 2010
by:

อาหารภาคเหนือ ( แอ็บปลา หรือ ห่อหมกปลา )


กระเทียม
รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรียและไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด
หอมแดง
ขับลม แก้ปวดท้อง แก้หวัด คัดจมูก สรรพคุณทางยาฟลาโวนอยด์ในหอมแดง มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ การบริโภคหอมแดงเป็นประจำจึงสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลและช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นลดไขมันในเส้นเลือดที่เป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจสามารถป้องกันการติดเชื้อ และช่วยบรรเทาอาการไข้หวัดได้ ทำให้เจริญอาหาร และช่วยย่อยอาหาร ทั้งนี้ ฟลาโวนอยด์ปริมาณสูงมากๆ นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจแล้ว ยังลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้ด้วย
ปลาช่อน
ไขมันที่ไม่อิ่มตัวแทบทั้งนั้น ให้ทั้งพลังงานและไขมันชนิดดี อย่างที่เชื่อกันว่าจะป้องกันโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และบำรุงสมองได้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ดี และอีอีกด้วย มีประโยชน์กับสายตา สมองและเป็นสารต้านมะเร็ง

Others in this Category
document ภาคกลาง
document ภาคอีสาน
document ภาคใต้
document ภาคอีสาน 2
document ภาคกลาง II
document ภาคเหนือ II
document ภาคใต้ II
document กินอย่างไทย-กินเพื่อสุขภาพ
document อาหารไทย: คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์เชิงสุขภาพ