หน้าแรก / การจัดการความรู้ / รวมข้อมูลเก่า ๆ / การจัดการความรู้ของนักศึกษา / คุณค่าอาหารประจำภาค / ภาคใต้
|
|
||
ภาคใต้ ( แกงไตปลา )
ปลาทู โอเมก้า 3 มีประโยชน์ในเรื่องลดอัตราการตายจากโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดตีบ และยังลดคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ตลอดถึงยังลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบ รวมทั้งสร้างความสมดุลและปรับระดับเลือดในร่างกายให้อยู่ในภาวะปกติได้ พริกไทยดำ รสเผ็ดร้อน เป็นยาขับลม แก้อาการท้องอืดเฟ้อ บำรุงธาตุ เจริญอาหาร ช่วยแต่งกลิ่นรสและถนอมอาหาร ตะไคร้ ทั้งต้น : ใช้เป็นยารักษาโรคหืด แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะและแก้อหิวาตกโรค หรือทำเป็นยาทานวดก็ได้ และยังใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่นรักษาโรคได้ เช่น บำรุงธาตุ เจริญอาหาร และขับเหงื่อ หัว : เป็นยารักษาเกลื้อน แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ปัสสาวะพิการ แก้นิ่ว บำรุงไฟธาตุ แก้อาการขัดเบา ถ้าใช้รวมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะเป็นยาแก้อาเจียน แก้ทราง ยานอนหลับลดความดันสูง แก้ลมอัมพาต แก้กษัยเส้น และแก้ลมใบ ใบสด ๆ จะช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้ ราก : ใช้เป็นยาแก้ไข้เหนือ ปวดท้องและท้องเสีย ต้น : ใช้เป็นยาแก้ขับลม แก้เบื่ออาหาร แก้ผมแตก แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว เป็นยาบำรุงไฟธาตุให้เจริญ แต่ถ้าเอาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่น จะแก้โรคหนองใน และนอกจากนี้ยังใช้ดับกลิ่นคาวด้วย ตะไคร้ช่วยลดความดันโลหิตและป้องกันการเกิดมะ เร็ง ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ |
|
||
ภาคเหนือ | ||
ภาคกลาง | ||
ภาคอีสาน | ||
ภาคอีสาน 2 | ||
ภาคกลาง II | ||
ภาคเหนือ II | ||
ภาคใต้ II | ||
กินอย่างไทย-กินเพื่อสุขภาพ | ||
อาหารไทย: คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์เชิงสุขภาพ |