หน้าแรก / การจัดการความรู้ / รวมข้อมูลเก่า ๆ / การจัดการความรู้ของนักศึกษา / คุณค่าอาหารประจำภาค / ภาคกลาง
|
|
||
ภาคกลาง ( แกงเลียง )
ฟักทอง รสมันหวาน บำรุงร่างกาย บำรุงสายตา ฟักทอง ที่หลายคนชอบทาน นอกจากจะมีวิตามินเอ มากมายแล้ว ยังพบว่า ในฟักทอง มีกรดโปรไพโอนิค ซึ่งกรดชนิดนี้ มีคุณสมบัติในการทำให้เซลล์มะเร็งอ่อนแอ ถึงขั้นหายไปได้ในที่สุด ดังนั้น ต่อไปนี้ พบเห็นอาหารที่ทำมาจากฟักทองที่ไหน อย่าลืมรับประทาน อย่างน้อยก็ได้วิตามินเอ ที่สำคัญ ทำให้ไม่เป็นโรคมะเร็ง หรือ ที่เป็นโรคมะเร็งอยู่แล้ว ฟักทอง ก็จะไปทำลายเซลล์มะเร็งให้ฝ่อและหายไปในที่สุด ใบแมงลัก
ใบสด รสหอมร้อน เป็นยาแก้หวัด แก้หลอดลมอักเสบ แก้โรคท้องร่วง ขับลม สรรพคุณทางยา เมล็ดแมงลักเป็นยาระบาย ช่วยให้ถ่ายสะดวก ส่วนที่ใช้เป็นยา คือ เม็ดแมงลักแก่ ใบแมงลักช่วยขับเหงื่อ ขับลม โดยรับประทานใบสดหรือกับขนมจีน แก้ไอ แก้โรคทางเดินอาหาร หรือโรคที่เกี่ยวกับลำไส้ โดยรับประทานน้ำต้มใบแมงลัก และบรรเทาอาการปวดฟัน โดยอมหรือบ้วนปากด้วยน้ำต้มใบแมงลักเช่นกัน แก้ไข้หวัดในเด็ก โดยให้รับประทานน้ำคั้นใบแมงลัก โดยต้องระวังเรื่องการแพ้สารภายในจากต้นแมงลักด้วย น้ำมันแมงลักมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อวัณโรค แก้ขับลมในกระเพาะและลำไส้ บำรุงธาตุ แก้โรคลำไส้พิการ แก้พิษตาลซางในเด็กทารก อารมณ์แจ่มใส ช่วยสมานแผล ช่วยให้แผลหายเร็ว และโรคกระเพาะลำไส้ กุ้ง เป็นอาหารอันทรงคุณค่าทางโภชนาการ มีโปรตีนสูง โปรตัสเซียมสูง |
|
||
ภาคเหนือ | ||
ภาคอีสาน | ||
ภาคใต้ | ||
ภาคอีสาน 2 | ||
ภาคกลาง II | ||
ภาคเหนือ II | ||
ภาคใต้ II | ||
กินอย่างไทย-กินเพื่อสุขภาพ | ||
อาหารไทย: คุณค่าทางโภชนาการและประโยชน์เชิงสุขภาพ |