Email to friend
* Your name:
* Your email:
* Friend's email:
Comment:


good pratice ของการจัดการความรู่แผนที่ 4

 

                                                                                                 องค์ความรู้เรื่องขนมไทย

เรื่อง  พฤติกรรมการบริโภคขนมไทย

Consumption  Behavior  of  thai dessert

 

ประวัติความเป็นมาและความสำคัญของขนมไทย

     ในแต่ละสมัย

-           สมัยสุโขทัย

-           สมัยอยุธยา

 

ความหมายของขนมไทย

        ขนมไทย   หมายถึงขนมชนิดต่างๆของไทยที่ได้รับการสืบทอดมาแต่โบราณส่วนใหญ่มี  รส  หวาน  แต่งกลิ่นด้วยวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ  มีส่วนประกอบหลัก คือ  แป้ง  น้ำตาล  มะพร้าว  กะทิ  เป็นต้น

 

ประเภทของขนมไทย

u        การทำขนมไทยสามารถจัดแบ่งเป็นชนิดต่างๆ  ได้ลักษณะของเครื่องปรุงลักษณะกรรมวิธีในการทำ  ได้ดังนี้

u        ประเภทต้ม  /  เชื่อม  /ลวก  ประเภทนึ่ง   ประเภทกวน  /  ฉาบ  /อบ  /ผิง   /ปิ้ง  /ย่าง  /จี้ 

 

แนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง

u       โมเดลพฤติกรรมผู้บริโภค

u       กระบวนการตัดสินใจซื่อของผู้บริโภค

 

โมเดลพฤติกรรมผู้บริโภค (Consumer  Behavior  Model)

u       สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดความต้องการ

u       สิ่งกระตุ้นทางการตลาด

u       การตอบสนองของผู้ซื้อ

u       สิ่งกระตุ้นอื่นๆ

 

ปัจจัยต่างๆที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค

u       ปัจจัยทางวัฒนธรรม

u       ปัจจัยทางสังคม

u       ปัจจัยส่วนบุคคล

u       ปัจจัยทางจิตวิทยา

 

สีที่ใช้ในการนำมาปรุงแต่งขนมไทยจากธรรมชาติ

u           ในสมัยโบราณการทำขนมไทยจะมีการนำสีที่ได้จากธรรมชาติมาใช้ในการปรุงแต่งสีขนม  สีที่ได้จากธรรมชาติจะให้สีสันที่สวยงามแล้ว  ยังไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้บริโภคและมีคุณค่าทางโภชนาการด้วย  สีที่นำมาใช้ในการทำขนมมี   ดังนี้

 

สีที่ได้จากธรรมชาติ

                สีเขียว    ได้จาก                    ใบเตย

                สีเหลือง  ได้จาก                   ขมิ้น

สีแดง       ได้จาก                  กระเจี๊ยบ

สีม่วง         ได้จาก                อัญชัน

สีดำ            ได้จาก                เปียกปูน

สีน้ำตาล     ได้จาก               น้ำตาลไหม้      เมล็ดกาแฟ

 

ขนมไทยที่ใช้ในงานมงคลงานพิธีกรรมและเทศกาลต่างๆ

ขนมไทยเป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยอย่างหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดี  เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนประณีตในการทำ  ตั้งแต่วัตถุดิบ  วิธีการทำที่กลมกลืนพิถีพิถันในเรื่องของรสชาติ  สีสันสวยงาน  มีกลิ่นหอม  รูปลักษณ์ชวนน่ารับประทาน  ขนมไทยเหล่านี้ยังมีการนำมาประกอบในงานมงคล  งานพิธีกรรม  หรือ เทศกาลต่างๆ  ดังนี้

 

งานแต่งงาน

ขนมที่ใช้   คือ   ขนมกง  ขนมทองเอก  ขนมรังนก  ขนมชั้น  เป็นต้น

 

 

เทศกาลงานสงกรานต์

ขนมที่นิยมเป็นส่วนมาก   คือ  ขนมเปียก  ข้าวเหนียวแดงและขนมกาละแมร์  เป็นส่วนใหญ่

 

วันเข้าพรรษา

ตรงกับวันแรม  1  ค่ำเดือน  8  เป็นวันที่พระสงฆ์ต้องจำวัด   ขนมที่ใช้ในงาน  ได้แก่ 

แกงบวดต่างๆ  ข้าวต้มผัด

 

วันออกพรรษา

ตรงกับวันขึ้น   15  ค่ำ  เดือน  11  จะมีการทำบุญตักบาตรเทโว    สำหรับคนภาคใต้เรียกวันนี้ว่า  ประเพณีทำบุญชักพระ  หรือลากพระ    ขนมที่ใช้   ได้แก่   ข้าวต้มลูกโยน  ข้าวต้มผัด

 

เอกสารอ้างอิง

u     http://elearning.bu.ac.th/mua/course/mk212/ch4.htm?bcsi_scan_3F7B9833129B942F=0&bcsi_scan_filename=ch4.htm

u     http://www.banfun.com/culture/rainy-pass.html

u     เสถียร  โกเศศ.  ประเพณีปลูกเรือน-แต่งงาน. กรุงเทพมหานคร: อักษณเสรี,2512.

 

นางสาวหนึ่งฤทัย  เครือแตง

รหัส  48422030007

สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ทั่วไป