หน้าแรก / การจัดการความรู้ / การจัดการความรู้ ประจำปีงบประมาณ 2551 / การบริหารแหล่งบริการวิชาการวิชาชีพ / ขนมไทย / good pratice ของการจัดการความรู่แผนที่ 4
|
|
|||||
องค์ความรู้เรื่องขนมไทย เรื่อง พฤติกรรมการบริโภคขนมไทย Consumption Behavior of thai dessert ประวัติความเป็นมาและความสำคัญของขนมไทย ในแต่ละสมัย - สมัยสุโขทัย - สมัยอยุธยา ความหมายของขนมไทย ขนมไทย หมายถึงขนมชนิดต่างๆของไทยที่ได้รับการสืบทอดมาแต่โบราณส่วนใหญ่มี รส หวาน แต่งกลิ่นด้วยวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติ มีส่วนประกอบหลัก คือ แป้ง น้ำตาล มะพร้าว กะทิ เป็นต้น ประเภทของขนมไทย u การทำขนมไทยสามารถจัดแบ่งเป็นชนิดต่างๆ ได้ลักษณะของเครื่องปรุงลักษณะกรรมวิธีในการทำ ได้ดังนี้ u ประเภทต้ม / เชื่อม /ลวก ประเภทนึ่ง ประเภทกวน / ฉาบ /อบ /ผิง /ปิ้ง /ย่าง /จี้ แนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง u โมเดลพฤติกรรมผู้บริโภค u กระบวนการตัดสินใจซื่อของผู้บริโภค โมเดลพฤติกรรมผู้บริโภค (Consumer Behavior Model) u สิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดความต้องการ u สิ่งกระตุ้นทางการตลาด u การตอบสนองของผู้ซื้อ u สิ่งกระตุ้นอื่นๆ ปัจจัยต่างๆที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมผู้บริโภค u ปัจจัยทางวัฒนธรรม u ปัจจัยทางสังคม u ปัจจัยส่วนบุคคล u ปัจจัยทางจิตวิทยา สีที่ใช้ในการนำมาปรุงแต่งขนมไทยจากธรรมชาติ u ในสมัยโบราณการทำขนมไทยจะมีการนำสีที่ได้จากธรรมชาติมาใช้ในการปรุงแต่งสีขนม สีที่ได้จากธรรมชาติจะให้สีสันที่สวยงามแล้ว ยังไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของผู้บริโภคและมีคุณค่าทางโภชนาการด้วย สีที่นำมาใช้ในการทำขนมมี ดังนี้ สีที่ได้จากธรรมชาติ สีเขียว ได้จาก ใบเตย สีเหลือง ได้จาก ขมิ้น สีแดง ได้จาก กระเจี๊ยบ สีม่วง ได้จาก อัญชัน สีดำ ได้จาก เปียกปูน สีน้ำตาล ได้จาก น้ำตาลไหม้ เมล็ดกาแฟ ขนมไทยที่ใช้ในงานมงคลงานพิธีกรรมและเทศกาลต่างๆ ขนมไทยเป็นเอกลักษณ์ด้านวัฒนธรรมประจำชาติไทยอย่างหนึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดี เพราะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อนประณีตในการทำ ตั้งแต่วัตถุดิบ วิธีการทำที่กลมกลืนพิถีพิถันในเรื่องของรสชาติ สีสันสวยงาน มีกลิ่นหอม รูปลักษณ์ชวนน่ารับประทาน ขนมไทยเหล่านี้ยังมีการนำมาประกอบในงานมงคล งานพิธีกรรม หรือ เทศกาลต่างๆ ดังนี้ งานแต่งงาน ขนมที่ใช้ คือ ขนมกง ขนมทองเอก ขนมรังนก ขนมชั้น เป็นต้น เทศกาลงานสงกรานต์ ขนมที่นิยมเป็นส่วนมาก คือ ขนมเปียก ข้าวเหนียวแดงและขนมกาละแมร์ เป็นส่วนใหญ่ วันเข้าพรรษา ตรงกับวันแรม 1 ค่ำเดือน 8 เป็นวันที่พระสงฆ์ต้องจำวัด ขนมที่ใช้ในงาน ได้แก่ แกงบวดต่างๆ ข้าวต้มผัด วันออกพรรษา ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 จะมีการทำบุญตักบาตรเทโว สำหรับคนภาคใต้เรียกวันนี้ว่า ประเพณีทำบุญชักพระ หรือลากพระ ขนมที่ใช้ ได้แก่ ข้าวต้มลูกโยน ข้าวต้มผัด เอกสารอ้างอิง u http://elearning.bu.ac.th/mua/course/mk212/ch4.htm?bcsi_scan_3F7B9833129B942F=0&bcsi_scan_filename=ch4.htm u http://www.banfun.com/culture/rainy-pass.html u เสถียร โกเศศ. ประเพณีปลูกเรือน-แต่งงาน. กรุงเทพมหานคร: อักษณเสรี,2512. นางสาวหนึ่งฤทัย เครือแตง รหัส 48422030007 สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ทั่วไป |
|
||
ขนมทองพลุ | ||
ขนมจ่ามงกุฏ | ||
ขอเชิญสมาชิกแลกเปลี่ยนในระบบ |