กลุ่ม 4
องค์ความรู้เรื่องอาหารชาววัง
อาหารชาววัง
ความพิถีพิถันในการจัดสำรับ ได้แก่การจัดชุดอาหาร เพราะอาหารชาววังมีลักษณะเด่น คือ จะรับประทานเป็นสำรับ เมื่อมีอาหารรสเผ็ดในสำรับ จะมีอาหารแก้เผ็ดจัดอยู่ในสำรับด้วย มีอาหารประเภทผัด ก็จะมีอาหารประเภทมีน้ำควบคู่ไป บางอย่างจะมีสมุนไพรรับประทานควบคู่กับอาหารที่มีกลิ่นคาวเพื่อช่วยกลบกลิ่น หรือช่วยละลายไขมัน ซึ่งทั้งหมดจะช่วยในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการด้วย ตัวอย่างเช่น อาหารชาววังตำรับพระวิมาดาเธอ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา พระอัครชายาเธอ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่บันทึกไว้โดยเจ้าจอม ม.ร.ว. สดับ ลดาวัลย์ ส่วนมากเป็นเครื่องจิ่มชนิดต่าง ๆ ซึ่งตำรา จะกล่าวถึงสูตรเครื่องจิ่มที่เป็นน้ำพริกต่าง ๆ และแต่ละสูตรจะบอกว่าน้ำพริกเหล่านั้นรับประทานานกับเครื่องเคียงชนิดใด เช่น น้ำพริกตะไคร้ รับประทานกับ ปลาทู หรือปลาดุกย่างหรือทอดกรอบ หมูหวาน ไข่เค็ม และผักดิบ เป็นต้น
นอกจากนั้นในการจัดสำรับอาหารชนิดอื่นยังต้องมีเครื่องเคียงเพื่อเพิ่มรสชาติเช่นกัน อาทิ
- ข้าวมัน จัดสำรับให้รับประทานกับ ส้มตำ เนื้อเค็มผัดหวาน แกงไก่
- มัสมั่น พะแนง แกงกะหรี่ จัดสำรับให้รับประทานกับ อาจาด ผักดอง ของเค็มต่าง ๆ
- แกงส้ม จัดสำรับให้รับประทานกับ ของเค็มทอด เช่น ปลาเค็ม หมูเค็ม เนื้อเค็ม ไข่เจียว เป็นต้น
- แกงเผ็ด แกงคั่ว จัดสำรับให้รับประทานกับ ผัดหวาน ของเค็ม ปิ้ง หรือ ทอด
- ต้มจืด จัดสำรับให้รับประทานกับ ผัดเผ็ด ผัดพริกขิง ของทอดต่าง ๆ
- เป็นต้น –
ด้วยความเร่งรีบของสังคมปัจจุบันอาจให้ความนิยมในการรับประทานอาหารของคนไทยเปลี่ยนไป รับประทานกันแต่อาหารที่ทำแบบเร่งด่วน เช่น อาหารต่างสั่งจานเดียว อาหารตักถุงพลาสติก บ๊ะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จนทำให้ลืมสำรับอาหารไทยที่ให้ความสุนทรีย์ในเรื่องรสชาติกันไปแล้ว จึงน่าที่จะหวนกลับมาจัดสำรับอาหารรับประทานกันจะดีหรือไม่ หรือถ้าจะให้ดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา มหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในขอบเขตที่พำนักของเจ้าในยุคเก่า น่าที่จะได้ฟื้นฟูจัดร้านอาหารที่มีการจัดสำรับอย่างชาววังจำหน่ายก็น่าจะเป็นจุดขายที่ดี